Site Map

[wp_sitemap_page only=”page” display_title=”true”]

Who We Are

Là một trong những công trình mang tính lịch sử và lâu đời nhất TP. HCM, Thảo Cầm Viên Sài Gòn không chỉ là một di tích lịch sử mà còn là biểu tượng văn hóa đặc trưng của thành phố. Được xây dựng cùng lúc với Bưu điện TP. HCM, Nhà thờ Đức Bà và chợ Bến Thành, Thảo Cầm Viên Sài Gòn được xem như một chứng nhân của lịch sử, đã cùng đi qua những thăng trầm của con người và vùng đất này. Sức sống bền bỉ cùng những giá trị văn hóa đặc trưng đã mang đến cho Thảo Cầm Viên Sài Gòn một sắc thái riêng biệt và không thể nhầm lẫn với bất kỳ nơi nào khác.

Thảo Cầm Viên Sài Gòn được xây dựng vào ngày 23.03.1864 với tên gọi đầu tiên là Vườn Bách Thảo. Người có công xây dựng nên Thảo Cầm Viên Sài Gòn là Đô đốc Toàn quyền Đông Dương Pierre-Paul De La Grandière, với tham vọng dùng nơi này để nâng cao văn hoá và các hoạt động bảo tồn động thực vật, cũng như phục vụ công trình nghiên cứu cho các nhà khoa học Đông Dương. Theo lệnh của Đô đốc, ông Louis Adolphe Germain – một thú y sĩ của quân đội Pháp, được giao nhiệm vụ mở mang 12ha vùng đất hoang ở phía Đông Bắc rạch Thị Nghè để làm nơi nuôi thú và ươm cây. Năm 1865, công trình hoàn thành với nhiều loại thú và cây quý hiếm được nhập về từ các nước lân cận như Ấn Độ, Thái Lan, Lào, Campuchia… và được mở rộng đến 20ha. Người dân Sài Gòn khi ấy quen gọi Thảo Cầm Viên Sài Gòn là Sở Thú và tên gọi phổ thông này vẫn gắn liền với Thảo Cầm Viên Sài Gòn cho đến tận hôm nay.

TẦM NHÌN

Trở thành khu vui chơi, giải trí văn hoá, giáo dục và bảo tồn thiên nhiên hàng đầu tại Việt Nam.

SỨ MỆNH

– Nhân giống và bảo tồn các loài động thực vật quý hiếm
– Giáo dục về cách bảo vệ môi trường thiên nhiên
– Nghiên cứu về động thực vật
– Tạo ra sân chơi mang tính giáo dục cao cho tất cả mọi người và là nơi nghiên cứu cho các nhà khoa học

ĐỊNH HƯỚNG

– Là vườn thú lâu đời nhất và là biểu tượng của Sài Gòn, là niềm tự hào của người dân Tp.HCM.
– Hướng đến những bước phát triển mang tầm vóc quốc tế với nhiều hoạt động nghiên cứu khoa học và bảo tồn thiên nhiên.
– Tạo ra môi trường giáo dục lành mạnh thông qua các hoạt động ngoại khóa bổ ích hướng về thiên nhiên.

PHƯƠNG CHÂM

“Sự hài lòng của du khách là nhiệm vụ của công ty.”

GIÁ TRỊ

Không chỉ là một công viên giải trí lành mạnh với không khí trong lành và hệ động thực vật phong phú, Thảo Cầm Viên Sài Gòn còn giữ vai trò quan trọng trong việc giáo dục, bảo tồn và nghiên cứu về tự nhiên. Sự liên kết chặt chẽ về mặt chuyên môn giữa Thảo Cầm Viên Sài Gòn và các tổ chức quốc tế như: Hiệp hội các Vườn thú Đông Nam Á (SEAZA), Hiệp hội Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), Hiệp hội Vườn thú và Hồ cá Thế giới (WAZA), Tổ chức Quản lý loài Quốc tế (ISIS), Hiệp hội Vườn thú Việt Nam (VZA)… là nền tảng vững chắc để Thảo Cầm Viên Sài Gòn tiếp tục thực hiện các dự án bảo tồn và nghiên cứu thiên nhiên của mình.

CHỨC NĂNG – NHIỆM VỤ

– Là nơi vui chơi, giải trí lành mạnh của người dân thành phố và các khu vực lân cận.
– Là lá phổi xanh giúp điều hòa không khí và giữ gìn môi trường tự nhiên trong lành của thành phố thông qua hệ thực vật phong phú, đa dạng
– Giữ nhiệm vụ quan trọng trong việc giáo dục công dân và phổ biến kiến thức về việc bảo tồn sinh vật, cũng như gìn giữ môi trường. Việc chăm sóc các loài động thực vật đặc hữu, có nguy cơ tuyệt chủng cao tại Thảo Cầm Viên Sài Gòn đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo tồn những loài động, thực vật hiếm của Việt Nam.