CHƯƠNG TRÌNH HÈ 2023
(TỪ 19-06 đến 18-08)

Chi tiết về các hoạt động
(Click hình để tải file)

Vui lòng để lại thông tin. Các nhân viên phòng Giáo dục của chúng tôi sẽ liên hệ lại để tư vấn và hỗ trợ đăng kýThảo Cầm Viên Sài Gòn được đánh giá là một trong những lá phổi xanh lớn nhất thành phố, với hệ động thực vật phong phú, đa dạng và được chăm sóc một cách gần gũi nhất với môi trường tự nhiên. Vì vậy, bên cạnh chức năng công viên giải trí, Thảo Cầm Viên Sài Gòn còn là nơi thích hợp cho các chương trình giáo dục và nghiên cứu trên diện rộng, để phục vụ cho mục tiêu gìn giữ và bảo vệ môi trường, cũng như bảo tồn các loại động thực vật quý hiếm.

Chương trình Giáo dục

Chương trình Giáo dục Bảo tồn và Bảo vệ Môi trường tại Thảo Cầm Viên Sài Gòn được xây dựng theo mô hình của các nước tiên tiến trên thế giới, nhằm mang đến cho các em học sinh những trải nghiệm trực quan, sinh động nhất về thiên nhiên, đồng thời tiếp thu thêm nhiều kiến thức bổ ích về môi trường, các loài cây cỏ và các loài thú trong tự nhiên.

Cụ thể, chương trình Giáo dục Bảo tồn và Bảo vệ Môi trường tại Thảo Cầm Viên Sài Gòn được chia thành nhiều chuyên đề, dành cho các độ tuổi và cấp lớp khác nhau. Trong khi các bé nhỏ (3-5 tuổi) tìm hiểu về cây cỏ và con vật, các bé lớn hơn sẽ được học về các chương trình cụ thể như nơi sinh sống của các động thực vật (học sinh lớp 2) hoặc quá trình sinh sản của động vật (học sinh lớp 5) và các chương trình đặc thù khác (dành cho học sinh trung học). Không gian rộng lớn, trong lành cùng với hệ động thực vật đa dạng, đầy màu sắc của Thảo Cầm Viên Sài Gòn chắc chắn sẽ mang lại cho các em học sinh những giờ phút học mà chơi thư giãn và thú vị.

Đối với các đoàn khách tự do (có số lượng người từ 10 đến 30 người) có nhu cầu thuyết minh về Thảo Cầm Viên thì có thể liên hệ dịch vụ hướng dẫn khách đoàn (60 phút) (phải liên hệ trước để Trung tâm sắp xếp).

Để tham gia Chương trình Giáo dục Bảo tồn và Bảo vệ Môi trường, các trường học vui lòng liên hệ Trung tâm Giáo dục Vườn thú – Thảo Cầm Viên Sài Gòn – số 02 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Bến Nghé, quận 1, Tp. HCM; hoặc gọi điện thoại: (028) 3910 0885 – Fax: (028) 38 228 309.

MẦM NON VÀ CẤP 1

Mỗi năm, có hàng chục ngàn lượt học sinh mầm non và cấp 1 tại Tp.HCM và các tỉnh lân cận như Bình Dương, Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long, Đồng Nai, Tây Ninh tham gia Chương trình Giáo dục Bảo tồn và Bảo vệ Môi trường tại Thảo Cầm Viên Sài Gòn. Đến với chương trình, các em vừa được vui chơi vừa được học thỏa thích, ngay cả các giáo viên cũng rất hài lòng với những kiến thức và trải nghiệm bổ ích mà học sinh mình nhận được. Hãy lắng nghe những chia sẻ từ họ:

 • Thầy Lê Minh Hoàng – Trường Tiểu học Hồng Đức, Q.8, Tp.HCM: “Sau khi tham gia chương trình Giáo dục Bảo tồn, tôi thấy chương trình rất cần thiết đối với các em học sinh, giúp các em hiểu biết phong phú về thế giới thiên nhiên quanh ta. Giáo viên hướng dẫn rất nhiệt tình, tôi mong muốn chương trình này ngày càng được mở rộng hơn nữa”.
 • Cô Nguyễn Thúy Hường – Trường Tiểu học Bắc Mỹ, Q.11, Tp.HCM: “Tư liệu hình ảnh minh họa của chương trình rất hay, phong phú, giáo viên vui vẻ nhiệt tình. Các em học sinh tham gia chương trình rất say mê tìm hiểu về thế giới thiên nhiên”.
 • Tập thể giáo viên nhóm Giáo dục Môi trường dự án – Trường Tiểu học Nhật Tảo, Q.6, Tp.HCM: “Điểm nổi bật của chương trình là đã giới thiệu rất đầy đủ và chi tiết về thế giới động thực vật, những loài động thực vật quý hiếm cần được bảo vệ, sự tác động qua lại giữa con người và môi trường. Qua đó, các em học sinh sẽ hiểu được tầm quan trọng của việc bảo vệ thế giới tự nhiên”.

Các đề tài tiêu biểu thường được các giáo viên cấp 1 chọn lựa cho các em học sinh của mình:

 • Chúng em cùng nhau bảo vệ môi trường;
 • Nơi sinh sống của các loài động thực vật;
 • Những nhà vô địch trong thế giới động vật;
 • Thức ăn của động vật hoang dã;
 • Những loài động vật quý hiếm có nguy cơ bị tuyệt chủng;
 • Rác và ảnh hưởng của rác đến đời sống con người.

Ngoài ra, chương trình còn rất nhiều đề tài hay và độc đáo khác, phù hợp với nhu cầu học tập và tìm hiểu môi trường của giáo viên, học sinh.

Một số chương trình giáo dục tiêu biểu cho học sinh tiểu học

1. THẾ GIỚI SỰ SỐNG QUANH EM

Mục tiêu: Giúp các em có được khái niệm cơ bản về sự khác biệt giữa động vật và thực vật, vật sống và vật không sống trong thế giới tự nhiên.

Thuyết trình:

 • Nêu lên sự đa dạng phong phú của thế giới tự nhiên.
 • Giúp các em phân biệt được “vật sống và vật không sống”, “động vật và thực vật”, nhận biết được những sự khác nhau cơ bản.

Thực hành:

 • Các em xem một đoạn phim về cuộc sống của một số loài động thực vật trong thế giới tự nhiên.
 • Hướng dẫn tham quan các loài động thực vật tại Thảo Cầm Viên Sài Gòn.

2. NƠI SINH SỐNG CỦA CÁC LOÀI ĐỘNG THỰC VẬT

Mục tiêu: Giúp các em nâng cao sự hiểu biết để có ý thức bảo vệ các loài động thực vật trong tự nhiên.

Thuyết trình:

 • Làm quen với một số loài động thực vật trong tự nhiên.
 • Phân biệt cây sống trên cạn, cây sống dưới nước, cây sống cả trên cạn và dưới nước.
 • Phân biệt động vật sống trên cạn, động vật sống dưới nước, động vật vừa sống dưới nước vừa sống trên cạn, động vật bay lượn trên không.
 • Lợi ích của các loài động thực vật đối với đời sống con người.

Thực hành: Tham quan và nhận biết một số loài động thực vật có trong Thảo Cầm Viên Sài Gòn.

3. TÌM HIỂU THỰC VẬT VÀ VAI TRÒ CỦA CHÚNG ĐỐI VỚI CON NGƯỜI

Mục tiêu: Giúp các em có được khái niệm về các thành phần chính của thực vật và những lợi ích của thực vật xung quanh chúng ta.

Thuyết trình: Giới thiệu sơ bộ về các thành phần chính của thực vật, giới thiệu cho các em một số lợi ích thường thấy của thực vật cũng như các công dụng của các thành phần chính của cây.

Thực hành: Cho các em xem một số loài thực vật, hướng dẫn các em đi tham quan thực tế tại Thảo Cầm Viên Sài Gòn.

 

Một số chương trình giáo dục tiêu biểu cho học sinh trung học

Ở lứa tuổi trung học (cấp II và cấp III), Chương trình Giáo dục Bảo tồn và Bảo vệ Môi trường tại Thảo Cầm Viên Sài Gòn tập trung vào những đề tài chuyên sâu và chia thành bốn nhóm chính:

 • Chuyên đề Thực vật: Cấu tạo của một cây xanh có hoa; Lợi ích của thực vật đối với môi trường sống và con người; Các nhóm thực vật tổng quát; Sự thích nghi của thực vật với môi trường.
 • Chuyên đề Động vật: Tập tính và đa dạng của lớp thú; Phân biệt thú, chim, bò sát; Tập tính động vật.
 • Chuyên đề Môi trường và Bảo tồn: Hệ sinh thái; Ô nhiễm môi trường; Đa dạng sinh học; Hệ sinh thái và bảo vệ môi trường.
 • Chuyên đề Tự chọn: Thiên nhiên kỳ thú; Các loài động thực vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng; Tìm hiểu cách thông tin liên lạc giữa các loài.

 

Vườn cây của em

Trẻ em ngoài việc học, vui chơi còn được bố mẹ và nhà trường rèn luyện các kỹ năng sống, dạy trồng cây. Trồng cây là một hình thức giải trí lành mạnh, giúp trẻ vừa chơi vừa học và mang lại những lợi ích tuyệt vời như:

 • Trẻ được vận động và tiếp nhận các kỹ năng lao động: xới đất, vun đất, tưới nước;
 • Trẻ biết yêu thiên nhiên và môi trường xung quanh;
 • Trẻ sống có tình cảm và thân thiện hơn;
 • Trẻ học cách có trách nhiệm với những gì mình làm ra từ việc chăm bón cây sau khi trồng, theo dõi cây lớn lên;
 • Trẻ cảm nhận được giá trị và ý nghĩa mỗi việc làm của mình, cảm thấy mình có ích.

Do điều kiện sống ở thành phố, các em học sinh ở Tp.HCM ít có cơ hội trồng cây. Vì vậy, Thảo Cầm Viên Sài Gòn đã đưa kỹ năng trồng cây vào chương trình giáo dục của mình, thông qua chương trình Vườn cây của em. Khi tham gia chương trình này, các em học sinh tiểu học và trung học có cơ hội được tiếp xúc trực tiếp với thiên nhiên, cây cỏ và nhận được những lợi ích tuyệt vời từ công việc trồng cây.

Kết thúc chương trình, các em sẽ được mang chậu cây vừa trồng về nhà và tiếp tục chăm sóc cho cây phát triển.


 

CHƯƠNG TRÌNH TIẾT HỌC NGOÀI NHÀ TRƯỜNG TẠI THẢO CẦM VIÊN

Vào tháng 10 năm 2016, Sở Giáo dục và Đào tạo Tp.HCM và Công ty TNHH MTV Thảo Cầm Viên Sài Gòn cùng phối hợp tổ chức chương trình Tiết học ngoài nhà trường tại Thảo Cầm Viên dành riêng cho học sinh Trung học Cơ sở, Trung học Phổ thông trên địa bàn Tp.HCM.

Chương trình này được thiết kế nhằm mục đích mở rộng không gian lớp học cho học sinh THCS và THPT, với phương pháp “thực học, thực nghiệm”, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục theo hướng phát triển năng lực, phẩm chất đạo đức người học. Tạo sự tương tác hiệu quả giữa các em học sinh trong việc xây dựng môi trường giáo dục toàn diện cho các em học sinh. Qua quá trình học, chương trình còn tăng cường công tác giáo dục, nâng cao ý thức của học sinh trong công tác bảo tồn sự đa dạng sinh học của thế giới sống nói chung và thành phố Hồ Chí Minh nói riêng.

Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Thảo Cầm Viên thành lập tổ soạn thảo các chủ đề bộ môn Sinh học từ lớp 6 đến lớp 12. Các chủ đề được Hội đồng bộ môn phối hợp cùng Trung tâm Giáo dục Vườn thú biên soạn, cụ thể gồm 17 chủ đề như sau:

 • Sinh học lớp 6 gồm 5 chủ đề: Rễ – Nền móng của thực vật; Thân cây; Lá cây; Đa dạng thực vật; Sinh sản thực vật.
 • Sinh học lớp 7 gồm 5 chủ đề: Khám phá thế giới động vật không xương sống; Khám phá thế giới động vật có xương sống; Đa dạng sinh học các lớp cá, lưỡng cư, bò sát; Vẻ đẹp của các loài chim; Tìm hiểu về các loài thú tại Thảo Cầm Viên.
 • Sinh học lớp 9 gồm 3 chủ đề: Tấm thảm nhung của Trái Đất – Hệ sinh thái; Quan sát một số biến dị ở thực vật; Công nghệ tế bào và Biến dị thực vật.
 • Sinh học lớp 10 gồm 2 chủ đề: Sự đa dạng và phong phú của thế giới sinh vật; Đơn vị tổ chức cơ bản của sự sống – Tế bào.
 • Sinh học lớp 11 gồm 1 chủ đề: Giải mã những hoạt động kỳ thú của động vật.
 • Sinh học lớp 12 gồm 1 chủ đề: Các bằng chứng tiến hóa.

Mỗi chủ đề được ban soạn thảo thiết kế quy trình hoạt động học tập gắn liền nội dung kiến thức sinh học với thực tiễn cụ thể của Thảo Cầm viên và quy trình đánh giá năng lực của học sinh trong quá trình thực hiện hoạt động học tại Thảo cầm viên. Các chủ đề được triển khai thực hiện trực tiếp tại Thảo cầm viên Sài Gòn với sự phối hợp giữa Trung tâm Giáo dục Vườn thú – Thảo Cầm Viên và Sở Giáo dục và Đào tạo.

Các lưu ý khi tham gia chương trình Tiết học Ngoài nhà trường tại Thảo Cầm Viên:

 • Số lượng tiếp nhận mỗi buổi là 100- 400 học sinh, học sinh được chia theo nhóm;
 • TCV hỗ trợ miễn vé đối với học sinh có hoàn cảnh khó khăn;
 • Học sinh được tham quan Bảo tàng Động thực vật và chụp hình chung với động vật miễn phí.

Để có thêm các thông tin về các chương trình giáo dục khác tại Thảo Cầm Viên Sài Gòn, các trường học vui lòng liên hệ Trung tâm Giáo dục Vườn thú – Thảo Cầm Viên Sài Gòn – số 02 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Bến Nghé, quận 1, Tp. HCM; hoặc gọi điện thoại: (028) 3910 0885 – Fax: (028) 38 228 309.