Cách để Trồng hoa Lan

Back to Tin tức về Thảo Cầm Viên

Cách để Trồng hoa Lan

Lan là một trong những loài hoa lộng lẫy nhất trong vương quốc thực vật với nét đẹp lạ lùng, thanh tao và các đặc điểm rất đa dạng. Với hơn 30.000 loài và hơn 200.000 giống lai – lan là một trong hai họ thực vật phong phú nhất trên trái đất. Lan sống được cả trong nhà lẫn ngoài trời và là loài cây độc đáo không thể phủ nhận. Nhưng không may cho những người tập tành làm vườn, loài cây này khá khó tính. Những người muốn trồng hoa lan phải chuẩn bị tinh thần cho thành công và cả thất bại trong quá trình nhân giống loài cây yêu kiều này.

Bước 1: Trồng lan vào chậu

 

Tiêu đề ảnh Grow Orchids Step 1
1 Chọn một loài lan. Một số loài lan dễ trồng hơn những loài khác. Cát lan, lan hồ điệp và lan hài nằm trong số các loài lan dễ trồng nhất mà những người chưa có kinh nghiệm làm vườn và người bắt đầu trồng lan nên trồng. Tuy nhiên, với hơn 40.000 loài lan – gấp hai lần số loài chim và gấp bốn lần số loài động vật có vú, hầu như mỗi một kiểu người đều có thể chọn một loài lan riêng để trồng.
 • Các loài lan phổ biến nhất trên thị trường là lan hồ điệp, lan hoàng thảo và lan vũ nữ. Lan hồ điệp được những người bắt đầu trồng lan cực kỳ ưa chuộng; chi lan hoàng thảo có khoảng 1.200 loài và là loài thực vật biểu sinh cổ điển; lan vũ nữ có điểm đặc trưng là những cánh dài và một mô sần ở môi hoa.
 • Mỗi loài lan có các nhu cầu khác nhau về độ ẩm lý tưởng, nhiệt độ sinh trưởng, lịch tưới nước và ánh sáng. Bạn có thể nói chuyện với nhân viên ở vườn ươm hoặc đến hội trồng lan ở địa phương để biết những điều kiện nào là lý tưởng đối với giống lan bạn trồng.

 

Tiêu đề ảnh Grow Orchids Step 2
2 Chọn loại đất phù hợp với cây lan. Một số người lần đầu trồng lan mắc sai lầm khi cho rằng lan cần được trồng trong đất như các loài hoa khác, và họ đã chọn đất trồng cây trong chậu. Tuy nhiên, cách làm này có thể giết chết lan. Hầu hết rễ của cây lan cần nhiều không khí hơn so với lượng không khí mà đất có thể cung cấp, nhưng chúng vẫn cần một nơi để bám vào, vì vậy bạn phải dùng hỗn hợp tơi xốp hơn.[1]
 • Nhiều người dùng các mảnh vỏ cây, rêu sphagnum, vỏ dừa, than củi, đá trân châu, thậm chí hạt xốp để làm giá thể trồng lan, thường thì chúng được kết hợp với nhau. Bạn hãy thử nghiệm với các hỗn hợp xốp và thoáng khí sẵn có, hoặc tham khảo công thức đặc biệt của chuyên gia.
Tiêu đề ảnh Grow Orchids Step 3
3 Thử dùng hỗn hợp đất trồng cây trong chậu hoặc kết hợp nhiều loại giá thể. Để cho đơn giản, bạn có thể trộn 2 loại giá thể cơ bản phù hợp với hầu hết các loài lan. Nhớ tưới nước vào hỗn hợp và chắt nước trước khi sử dụng để đạt kết quả tốt nhất.
 • Tạo hỗn hợp hạt mịn, phù hợp với lan hài, hầu hết các giống lan vũ nữ, lan miltonia và những giống lan có rễ nhỏ ưa độ ẩm cao:
  • 4 phần vỏ cây linh sam hoặc vỏ dừa xay mịn
  • 1 phần than củi xay mịn
  • 1 phần đá trân châu
 • Trộn hỗn hợp hạt trung bình, phù hợp với cát lan, lan hồ điệp và các cây lan đã trưởng thành khác. Nếu bạn không chắc phải trộn hỗn hợp nào, hãy thử dùng hỗn hợp hạt trung bình trước khi dùng loại hạt mịn:
  • 4 phần vỏ cây linh sam hoặc vỏ dừa xay cỡ trung bình
  • 1 phần than củi cỡ trung bình
  • 1 phần đá trân châu
Tiêu đề ảnh Grow Orchids Step 4
4 Chọn chậu nhỏ gọn nếu cây lan của bạn không to lắm. Nhiều loài lan ưa mọc rễ quấn vào nhau. Bạn nên chọn chậu cây nhỏ hơn một chút và đảm bảo chậu phải có nhiều lỗ thoát nước. Tránh chọn loại chậu trang trí, vì lớp men gốm có thể làm hại cây. Đừng quên rằng kẻ thù của lan thường là việc tưới quá nhiều nước. Một số loài lan như lan kiếm sẽ cần chậu dài hơn để đáp ứng hệ thống rễ rất dài của cây. Các loại chậu sau đây có thể dùng để thay thế chậu đất sét truyền thống (vốn rất phù hợp và được hầu hết những người trồng lan ưa chuộng):
 • Chậu lưới làm bằng lưới thép và tạo môi trường thông thoáng. Bạn có thể treo các chậu này ở vị trí thuận lợi để đón nhều ánh nắng mặt trời hơn.
 • Chậu nhựa trong suốt cho phép ánh sáng mặt trời xuyên qua và đến được rễ cây. Loại chậu này giúp người trồng lan kiểm tra rễ cây mà không làm xáo trộn cây.
 • Chậu gỗ được làm bằng loại gỗ chống mục. Bạn hãy lót tấm rêu vào chậu trước khi đổ giá thể trồng lan vào chậu.
Tiêu đề ảnh Grow Orchids Step 6
5 Trồng cây. Lấy cây lan ra khỏi chậu của nó, nhớ cắt bỏ các phần rễ chết hoặc thối rữa. Nếu cần, bạn có thể chia bộ rễ thành nhiều phần trước khi đặt cây vào chậu.[2] Phần rễ già nhất cần được đặt hướng xuống đáy chậu, những phần rễ mới mọc đặt gần thành chậu. Nhẹ nhàng cho giá thể lên trên sao cho phủ vừa kín bộ rễ.

 

Tiêu đề ảnh Grow Orchids Step 7
6 Biết khi nào cần thay chậu cho lan. Thông thường, bạn sẽ cần thay chậu cho cây lan 2 năm một lần hoặc khi bạn nhận thấy các lá phía dưới héo và chết.[3] Bạn cũng có thể phải thay chậu cho lan nếu cây mọc vượt ra khỏi chậu hoặc khi rễ cây đang chết dần.[4]

Bước 2: Chăm sóc cây lan

Tiêu đề ảnh Grow Orchids Step 8
1 Tạo nhiệt độ thuận lợi cho lan. Hầu hết các loài lan đều có xuất xứ từ vùng khí hậu nhiệt đới, nghĩa là nơi có không khí tốt, ánh sáng nhiều và kéo dài 12 tiếng mỗi ngày (365 ngày một năm). Nhiệt độ phù hợp cho lan thường nằm trong khoảng 18 -24 độ C (tùy vào loài lan).
 • Nhiệt độ trong môi trường trồng lan vào ban đêm hạ xuống khoảng 6 độ C sẽ giúp kích thích cây ra chồi mới, đặc biệt là trong mùa thu và mùa đông.[5]
Tiêu đề ảnh Grow Orchids Step 9
2 Đảm bảo cây lan phải nhận được đủ ánh sáng mặt trời nhưng không quá nhiều. Nhiều loài lan ưa ánh nắng gián tiếp: ánh nắng trực tiếp có thể làm cháy cây, còn nếu thiếu nắng thì cây sẽ không ra hoa. Bạn nên đặt cây lan gần cửa số hướng nam hoặc hướng đông. Cửa sổ hướng tây thường quá nhiều nắng, còn hướng bắc có thể không cung cấp đủ ánh nắng.[6]
 • Quan sát lá cây khi bạn muốn biết liệu cây nhận quá nhiều hay không đủ nắng. Lá cây lan phải có màu xanh lá cây nhạt phớt vàng. Nếu lá có màu xanh thẫm thì nghĩa là cây không có đủ ánh sáng. Lá cây chuyển màu vàng, nâu hoặc hơi đỏ là dấu hiệu cho thấy cây đang bị phơi nắng quá nhiều.[7]
 • Các loài lan có nhu cầu ánh sáng thấp (lan hài, lan hồ điệp và lan vũ nữ) sẽ phát triển tốt nhất khi nhận ánh sáng từ hướng bắc hoặc hướng đông. Các loài lan có nhu cầu ánh sáng từ trung bình đến cao (cát lan, lan hoàng thảo và lan Vanda) ưa ánh sáng ở hướng tây hoặc hướng nam.
 • Cây lan ưa thích vị trí sau rèm cửa hoặc mành cửa sổ. Như vậy cây sẽ nhận được nhiều ánh sáng, nhưng là ánh sáng gián tiếp.
Tiêu đề ảnh Grow Orchids Step 10
3 Tưới cây mỗi tuần một lần. Cây lan được tưới quá nhiều nước sẽ dễ chết hơn là tưới không đủ nước. Bạn nên tưới cho lan khoảng mỗi tuần một lần và để cho đất khô hẳn mới tưới tiếp.[8] Trong suốt những tháng mùa hè, những ngày có ban ngày dài hơn và nóng hơn, cây sẽ cần được tưới thường xuyên hơn. Bạn hãy tưới cho lan khoảng 15 giây, sau đó đặt chậu cây lên trên khay sỏi để cho ráo nước.
Tiêu đề ảnh Grow Orchids Step 11
4 Chăm sóc lan cẩn thận. Cây lan đòi hỏi bạn để tâm chăm sóc nhiều hơn các cây và hoa thông thường. Lá cây càng dày thì bạn càng phải tưới nhiều nước. Nếu cây lan có củ bẹ giả to, bạn nên tưới ít nước hơn. Loài lan nói chung không có sức sống mãnh liệt nhưng lại có thể chịu đựng được khô hạn khá tốt. Xin nhắc lại, lan có khả năng chống chọi với tình trạng thiếu nước tốt hơn là bị úng nước.
Tiêu đề ảnh Grow Orchids Step 12
5 Sử dụng phân bón dành riêng cho lan, và không bón phân quá nhiều. Thông thường, bạn nên bón phân cho lan mỗi tuần một lần với hỗn hợp phân bón 20-10-20 pha loãng (nồng độ ¼). Sau khi bón phân, bạn hãy tưới nước cho cây và tưới như vậy mỗi tháng một lần để giội trôi phân bón còn đọng lại.[9] Nếu bạn bón phân quá nhiều, cây có nguy cơ bị cháy rễ và khó nở hoa; còn nếu không được bón phân đủ, quá trình đơm hoa của cây có thể bị đình trệ.. Bạn nên đặt cây nơi có ánh nắng gián tiếp cho đến khi chồi hoa xuất hiện. Khi chồi hoa mọc cao khoảng 13 cm, bạn có thể nâng đỡ chồi hoa bằng cách buộc vào cọc.
Tiêu đề ảnh Grow Orchids Step 13
6 Duy trì độ ẩm cao. Vì bản chất tự nhiên của lan là ưa độ ẩm, bạn hãy duy trì độ ẩm trong phòng dặt chậu lan (hoặc bất cứ nơi nào trồng lan) luôn ở mức 50%-75%. Bạn có thể đạt được mức này bằng cách mở máy tạo ẩm gần cây lan hoặc đặt một khay sỏi đựng nước bên cạnh cây lan.[10]
Tiêu đề ảnh Grow Orchids Step 14
7 Hiểu rằng mỗi loài lan một khác. Mỗi giống lan có nhu cầu chăm sóc và quy tắc khác nhau. Không loài lan nào giống loài lan nào; tất cả đều đòi hỏi môi trường khác nhau về nhiệt độ, ánh sáng và lịch tưới nước. Vì vậy, khi chọn một giống lan để trồng, bạn phải ứng biến linh hoạt khi chăm sóc lan.

Lời khuyên

 • Nếu sống trong vùng có mùa hè nóng và khô, bạn phải tăng tần suất tưới nước. Việc này có thể được thực hiện theo 2 cách – phun sương lên lá cây mỗi ngày hoặc đặt chậu lan trong khay sỏi chứa nước.

Theo Wikihow: https://www.wikihow.vn/Trồng-hoa-lan

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Back to Tin tức về Thảo Cầm Viên