Cáo tuyết lạc vào nhà dân ở TP.HCM được chuyển đến Thảo cầm viên Sài Gòn

Back to Tin tức về Thảo Cầm Viên

Cáo tuyết lạc vào nhà dân ở TP.HCM được chuyển đến Thảo cầm viên Sài Gòn

Nguồn: Báo Thanh Niên – 03/11/2020

Một cá thể cáo tuyết đi lạc vào phòng trọ của người dân tại Q.12 (TP.HCM) đã được chuyển đến Thảo Cầm Viên để chăm sóc và khi ổn định sẽ được cho nhập đàn với 3 cá thể khác.

Con cáo tuyết "đi lạc" được Thảo cầm viên Sài Gòn tiếp nhận /// NVCC
Con cáo tuyết “đi lạc” được Thảo cầm viên Sài Gòn tiếp nhận

Xác nhận với PV Thanh Niên, chị Trần Thị Thùy Dương – Trưởng phòng Bảo vệ Động vật hoang dã Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) cho biết: “Chúng tôi nhận được thông tin về cá thể cáo tuyết này qua đường dây nóng bảo vệ Động vật hoang dã vào lúc 16 giờ ngày 26.10. Người báo tin cho biết cá thể này đi lạc vào nhà trọ của họ tại phường An Phú Đông (Q.12, TP.HCM)”. “Đây là lần đầu tiên chúng tôi tiếp nhận và chuyển giao loài cáo tuyết vì đây không phải là loài bản địa phân bố ở Việt Nam. Đến ngày 27.12, cá thể này được chúng tôi chuyển đến Thảo cầm viên Sài Gòn”, chị Thùy Dương nói. Sau khi được chuyển đến Thảo cầm viên Sài Gòn, con cáo tuyết này được đưa về trang trại của Thảo cầm viên Sài Gòn tại H.Củ Chi (TP.HCM) để được chăm sóc trong điều kiện tốt nhất. Ông Mai Khắc Trung Trực (Giám đốc xí nghiệp động vật thuộc Công ty TNHH Thảo cầm viên Sài Gòn) giải thích việc này là do Thảo cầm viên ở quận 1 có độ ẩm cao nên cáo tuyết với bộ lông xù sẽ dễ rụng lông và bị ghẻ.

Cáo tuyết vào nhà dân ở TP.HCM đã được chuyển đến Thảo cầm viên Sài Gòn1
Cá thể cáo tuyết khi được người dân phát hiện

“Con cáo tuyết này chúng tôi tiếp nhận về từ Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) sau đó chuyển về trang trại của Thảo cầm viên tại H.Củ Chi. Ở đó có tổ động vật, đã chăm sóc những con cáo tuyết trước đó nên có kinh nghiệm. Cá thể này khi mang về có chân khá yếu, đứng không vững. Mấy hôm đầu chúng tôi phải lót giấy carton và cắt móng chân để nó bám tốt hơn. Khi đưa về cá thể này nặng gần 5 kg, là con đực và hiện tại ăn uống bình thường”, ông nói.

Cũng theo ông Trực, thức ăn của loài cáo tuyết dễ chuẩn bị, chủ yếu chúng ăn các thức ăn hạt tổng hợp, ngoài ra cho ăn thêm thịt, xương luộc. Trước đó Thảo cầm viên Sài Gòn đã nuôi 3 cá thể cáo tuyết khác bao gồm 2 con đực và 1 con cái.

Vì cáo tuyết thường sống thành đàn nên sau thời gian theo dõi và chăm sóc, nhân viên Thảo cầm viên Sài Gòn sẽ đưa cá thể này nhập vào đàn hiện có. “Đến khi cá thể mới tiếp nhận này dạn dĩ hơn, ăn uống khá hơn và đi đứng chắc chắn hơn chúng tôi mới cho nhập đàn với 3 cá thể cũ”, ông Trực cho biết.

Theo trang fanpage chính thức của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV), cáo tuyết không phải động vật bản địa nhưng lại xuất hiện ở Việt Nam, vì vậy đây có thể là một vụ buôn bán động vật hoang dã làm thú nuôi. Mỗi năm trên thế giới có hàng triệu cá thể động vật hoang dã bị tách khỏi môi trường tự nhiên và chuyển đến làm thú nuôi tại những vùng có khí hậu khác biệt.

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Back to Tin tức về Thảo Cầm Viên