Mật ong rừng U Minh Hạ

Back to Tin tức về Thảo Cầm Viên

Mật ong rừng U Minh Hạ

Tác giả: Duc Lee

? “Tháng 3 mùa con ong đi lấy mật” Lời một bài hát, cũng là một cột mốc báo hiệu mùa mật ngon nhất của năm: Tháng 3 đến tháng 6 hằng năm, khi những vườn hoa vải, hoa nhãn, hoa bưởi… nở rộ, ấy cũng là lúc mùa ong sinh sôi, cho nhiều mật nhất và chất lượng mật thơm ngon nhất

?

Mật ong, đã từ lâu được xem là quà tặng của thượng đế. Với lịch sử hơn 9000 năm được con người biết đến, ít có loại thực phẩm nào có nhiều công dụng được kiểm chứng hiệu quả một cách tuyệt đối như Mật Ong, và cũng ít có loài vật nào mà con người học được nhiều điều như loài Ong.

? Bởi thế mà Thế giới đã công nhận Ong là một trong những loài quan trọng nhất, có ý nghĩa sống còn của thế giới. Ngày 20-05 hằng năm cũng được chọn là ngày Bee Day để tri ân loài Ong. Nhân đây thì ad cũng muốn nói sơ về mật ong thiên nhiên vs mật ong nuôi, và giới thiệu về mật Ong Khoái rừng tràm U Minh Hạ, nơi có truyền thống gác kèo ong trong rừng tràm độc đáo. Một nét văn hóa cũng đã rất lâu đời của vùng đất phía Nam.

?? Mật ong thiên nhiên (mật ong thô): Là mật ong khai thác từ thiên nhiên, không qua xử lý hạ độ ẩm hay pha trộn bất cứ gì vào, nên giữ được đầy đủ các dưỡng chất, vitamin, enzyme và mùi mật ong tự nhiên rất thơm ?? Mật ong công nghiệp: Là mật ong được khai thác từ các trang trại nuôi ong, ong được nuôi trong thùng và di chuyển tới hút mật các vườn hoa như cao su, nhãn, cà phê…Là loại mật đã được xử lý hạ độ ẩm, để mật ong đặc hơn mật ong tự nhiên.

? MẬT ONG RỪNG U MINH HẠ

??? U Minh Hạ vốn nổi tiếng với thú rừng và mật ong từ xưa đến nay. Toàn bộ rừng U Minh Hạ là một cái kho nguyên liệu khổng lồ để ong làm mật – đó là hoa tràm. Mật ong ở rừng U Minh Hạ trong và vàng như nước cam. Mật lỏng đặt trưng của ong Khoái, rót vào chai không cần phểu. Mật không bị pha trộn, để lâu năm không đổi màu, không biến chất và không bị đọng đường.

? Thiên nhiên và hoang dã:

? Thiên nhiên: Được hiểu là những bông hoa tràm trổ một cách tự nhiên trong rừng trong rừng U Minh không có xịt thuốc trừ sâu hay phân bón gì cả (Thứ nhất: diện tích rừng tràm U Minh rất lớn khoảng 40.000ha. Thứ hai: cây tràm từ 3-5 tuổi chúng rất cao nên không xịt thuốc được. Thứ ba: chẳng có ai bón phân cho rừng cả)

? Hoang dã: Được hiểu là những con ong tồn tại trong thiên nhiên một cách tự nhiên hàng chục triệu năm. Đây là một loài ong có cách sống phòng thủ và hung dữ. Nếu bạn gây hại đến tổ ong thì chúng sẽ hy sinh để sẽ chích bạn để bảo vệ tổ của chúng mặc dù sau khi chích bạn chúng sẽ chết. Vì vậy đây là một loài ong không thể thuần hóa và nhân giống được.

? Màu sắc – Mùi – Vị:

? Màu mật ong rừng U Minh: có màu màu vàng hổ phách

? Mùi của mật ong rừng U Minh có hương thơm đặc trưng của hoa tràm, mùi thơm rất mạnh, rất nồng nàn (hoa tràm màu trắng) cộng thêm vào đó là mùi hăng nhẹ của cái nắng, cái gió từ thiên nhiên ban tặng

? Vị ngọt gắt, hơi chát chát cổ họng và hậu chua nhè nhẹ. Khai thác thiên nhiên và không qua xử lý hạ độ ẩm, vắt mật thủ công nên một số ít phấn hoa, sáp ong, ong non…lẫn chung vào trong mật ong

? Đó là 2 nguyên nhân các bạn sẽ thấy mật ong rừng U Minh có nhiều bọt và khí gas mạnh đặc trưng.

Nếu có thời gian thì ad sẽ tổng hợp và giới thiệu thêm về đặc trưng của những loại mật ong khác.

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Back to Tin tức về Thảo Cầm Viên