Những cây xanh độc nhất từ thuở Sài Gòn lập địa

Back to Tin tức về Thảo Cầm Viên

Những cây xanh độc nhất từ thuở Sài Gòn lập địa

Trải qua 300 năm lịch sử, TP.HCM vẫn còn lưu giữ những cây cổ thụ hàng trăm tuổi, bằng chứng sống cho một vùng rừng nguyên sinh thuở khai thiên lập địa.
Nhung cay xanh doc nhat tu thuo Sai Gon lap dia hinh anh 1 Theo chú Nguyễn Văn Sang đội phó đội cây xanh, người hơn 50 năm gắn bó với vườn thì cây dây gùi này là đại diện duy nhất và cuối cùng của rừng nguyên sinh Sài Gòn xưa còn đến hiện nay. Ngày trước Sài Gòn là một khu rừng nguyên sinh lớn, người Pháp khai phá mở rộng để xây dựng đô thị. Theo thời gian rất nhiều thảm thực vậy đặc hữu rừng nguyên sinh bị dẹp bỏ, chỉ giữ lại những cây cổ thụ lớn. Và cây dây gùi này là đại diện cuối cùng. Xét về tuổi cây còn lâu năm hơn cả thảo cảm viên.
Theo anh Nguyễn Văn Sang, Phó đội trưởng Đội cây xanh (Thảo Cầm Viên), người hơn 50 năm gắn bó với vườn, cây dây gùi này là đại diện duy nhất và cuối cùng của rừng nguyên sinh xưa còn lại đến ngày nay. Nơi đô thị Sài Gòn hiện diện từng là một khu rừng nguyên sinh lớn, được người Pháp khai phá mở rộng. Theo thời gian rất nhiều thảm thực vậy đặc hữu bị dẹp bỏ, chỉ giữ lại những cây cổ thụ lớn. Cây dây gùi là đại diện cuối cùng và nếu xét về tuổi cây còn lâu năm hơn cả Thảo Cầm Viên.
Nhung cay xanh doc nhat tu thuo Sai Gon lap dia hinh anh 2 Hiện nay cây nằm ở cuối thảo cầm viên gần chuồng sư tử và được Ban quản lý xem như là “cây thần” có linh hồn. Không ai được phép chặt đốn hay có bất cứ hành động phá hoại nào. Trái của cây có thể ăn được khi chín màu vàng nhạt và có vị chua. 15_zing.jpg Chú Sang tâm sự, nhiều người nhìn thấy nghĩ cây bình thường nhưng cây dây gùi này có ý nghĩa lịch sử rất quan trọng để khẳng định nguồn gốc hình thành của vùng đất Sài Gòn xưa. Và chính vì ý nghĩa quan trọng đó mà hiện nay cây được chăm sóc rất đặt biệt.
Cây nằm ở cuối khuôn viên và được Ban quản lý xem như là “cây thần”, không ai được phép chặt đốn hay có bất cứ hành động phá hoại nào. Trái của cây khi chín màu vàng nhạt và có vị chua. “Nhiều người nghĩ cây bình thường nhưng cây dây gùi này có ý nghĩa lịch sử rất quan trọng, khẳng định nguồn gốc hình thành của vùng đất Sài Gòn xưa. Và chính vì ý nghĩa quan trọng đó mà hiện nay cây được chăm sóc rất đặt biệt”, anh Sang chia sẻ.
Cũng nhờ những loại thực vật độc đáo như vậy, Thảo Cầm Viên được xếp hạng là nơi bảo tồn động thực vật có tuổi thọ đứng top 10 thế giới.
Nhung cay xanh doc nhat tu thuo Sai Gon lap dia hinh anh 3 Lâu năm nhất Sài Gòn phải nói đến cây đa cổ thụ trên đường Lý Tự Trọng ngay trước Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh, cây đã hơn 300 năm tuổi.
Cây đa cổ thụ trên đường Lý Tự Trọng (ngay trước Bảo tàng TP.HCM) có lẽ là cây nhiều tuổi nhất Sài Gòn, cây đã hơn 300 năm tuổi và được coi như một biểu tượng xanh của thành phố.
Nhung cay xanh doc nhat tu thuo Sai Gon lap dia hinh anh 4 Qua hàng trăm năm cây vẫn không già yếu đi mà ngày càng khỏe mạnh và phát triển lớn hơn nữa. Tán cây vươn che mát cả một vùng rộng lớn. Rễ càng lan rộng đâm chi chít xuống mặt đất để giúp cây càng vững chãi. 3_zing.jpg Hàng ngày cây đa cổ thụ này vẫn làm nhiệm vụ tỏa bóng mát, là chỗ ngã lưng nghỉ ngơi giữa những ngày nóng bức của biết bao người. Cây đa này đã trở thành một biểu tượng xanh và gắn liền với đời sống tâm linh của những người Sài Gòn xưa.
Qua hàng trăm năm cây vẫn không những không già yếu đi mà ngày càng khỏe mạnh, phát triển. Tán cây vươn che mát cả một vùng rộng lớn. Rễ lan rộng đâm chi chít xuống mặt đất giúp cây đứng vững. Hàng ngày cây đa cổ thụ này vẫn là chỗ nghỉ chân cho nhiều người dân.

Hải An

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Back to Tin tức về Thảo Cầm Viên